incomSoft tham dự hội nghị VCCI thành phố Cần Thơ

Ngày 15/6/2018 tại Tòa nhà VCG, 207 Hoàng Văn Thụ, P 8, Q Phú Nhuận, Tp.HCM diễn ra buổi hội nghị VCCI thành phố Cần Thơ phối hợp với các cơ quan ban ngành của 13 tỉnh ĐBSCL cùng với các lãnh đạo của các trường Đại học mở buổi hội thảo trao đổi kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của ĐBSCL, Incomsoft được một cơ hội chia sẽ kinh nghiệm của mình và góp 1 phần công sức vào việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại ĐBSCL.

Bà Nguyễn Thị Thương Linh -  phó giám đốc VCCI Cần Thơ phát biểu khai mạc buổi hội thảo)

(Ông. Nguyễn Phương Lam -  phó giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ phát biểu khai mạc buổi hội thảo)

Trong buổi hội thảo, và rất giá trị khi có phần chia sẽ rất hữu ích của chuyên gia đến từ Hà Lan ông Marko Seppa. Trong bài chia sẽ ông nhấn mạnh trong một doanh nghiệp có hai mặt giống như một đồng xu có hai mặt vậy, một mặt là người và mặt còn lại là việc. Người thì liên quan đến ai là chủ sở hữu và thành phần tham gia là ai vì khi khởi nghiệp gọi vốn thì doanh nghiệp phải hiểu được rằng là chủ sở hữu thuộc nhiều người, có chủ sở hữu vì mục tiêu phát triển sản phẩm, chủ sở hữu vì mục tiêu đầu tư tài chánh, có chủ sở hữu vì những mục tiêu khác nhau. Vấn đề về con người là vấn đề cực kỳ khó khăn trong một doanh nghiệp khởi nghiệp. Vấn đề còn lại là việc, có nhiều giải pháp đưa ra để giải quyết công việc. Ông Marko nói làm chủ một doanh nghiệp khởi nghiệp còn khó hơn một vị bác sĩ thần kinh, dây thần kinh con người rất phức tạp, rất khó khăn khi giải phẩu, nhưng hoàn toàn có thể học được và làm được, tuy nhiên một ông chủ của một doanh nghiệp khởi nghiệp khó hơn nhiều. 

Trong buổi hội thảo này incomSoft chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của mình và góp một phần trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của ĐBSCL thành công, ông Phạm Thanh Hậu giám đốc công ty Incomsoft chia sẻ: Để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công thì phải có sự góp mặt của 3 thành phần: 

 • Trường Đại Học
 • Xã hội, Cơ quan ban ngành, Đài truyền hình
 • Các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, vườn ươm

Về phía trường Đại Học, ông Hậu chia sẻ:

"Trường Đại Học mạnh dạng thay đổi hoặc cho thêm sự lựa chọn để cho các bạn sinh viên thay vì làm khóa luận, đồ án tốt nghiệp thì có thể thực hiện đề tài khởi nghiệp thay cho bài khóa luận của mình. Với qui tắc 80/20 hãy tưởng tượng các trường đại học ở ĐBSCL có 1000 đề tài dự án khởi nghiệp kết quả chúng ta có tắt 80/20…. Chúng ta có 40 dự án đi vào triển khai thực tế,…rồi quy tắ 80/20  Chúng ta sẽ có 8 dự án sáng tạo và thành công. Các trường Đại học hãy mạnh dạng tạo khoảng 200 bài chất lượng có thể ứng dụng vào cuộc sống, rồi quy cơ chế, tạo thời thế,… Trao cho sinh viên cơ hội sử dụng ý tưởng của mình, thời gian của mình, kiến thức của mình từ ghế nhà trường cho đến khi ra ngoài xã hội, tiếp tục phát triển.

(Ông. Phạm Thanh Hậu – CEO Incomsoft – chia sẻ quá trình khởi nghiệp và đưa môn học Thực hành Quản trị kinh doanh – Khởi nghiệp sáng tạo vào trường đại học)

Trong nỗ lực và kết quả làm việc của Incomsoft trong 14 năm qua, Incomsoft đã xây dựng môn học “Thực hành Quản trị kinh doanh – Khởi nghiệp sáng tạo”. Môn học đã được đưa vào giảng dạy ở các trường: Đại học Quốc Gia TPHCM – Đại học Kinh Tế Luật, Đại học Công Nghiệp TPHCM, Đại học Kinh Tế HCM, Đại học Lạc Hồng. IncomSoft đã lên kế hoạch chuyển giao môn học đến mạng lưới các trường Đại học tại Việt Nam, Dựa án được tài trợ miễn phí.

Về phía Xã hội, Cơ quan ban ngành và Đài truyền hình, ông Hậu chia sẻ:

 • Ông Hậu có đề nghị làm như thế nào để tạo ra được động lực, trào lưu và thôi thúc sự mạnh dạng của cha mẹ ông bà hãy hỗ trợ, động viên con em trong việc khởi nghiệp và lập nghiệp. Khởi nghiệp tức là bắt đầu một sự nghiệp và tập trung vào kế hoạch, ý tưởng trước và nếu hư thì làm lại không tốn kém nhiều.
 • Ông Hậu có đề nghị các đài truyền hình nên xây dựng một Chương trình/ Game show chủ đề khởi nghiệp ví dụ như “Nghề Hưng Nghiệp” chẳng hạn để lan tỏa những hình ảnh thành công và sự sáng tạo trong giới trẻ
 • Ông Hậu có nhắc đến vấn đề khởi nghiệp sáng tạo, “Sáng Tạo” phát sinh từ cuộc sống và phải quay về phục vụ cuộc sống. Trong quá trình làm việc với các đối tác khách hàng tiềm năng của incomSoft, những khách hàng đã, đang và sẽ sử dụng sản phẩm incomSoft. Ông Hậu giới thiệu 1 sản phẩm sáng tạo phù hợp với bối cảnh của ĐBSCL: Công ty Ân lộc Phúc với sản phẩm “Nước Mát Miền Tây” 
 • Những mô hình tương tự như thế này nên xây dựng thành những câu chuyện,truyền hình lan tỏa sự sáng tạo phù hợp với điều kiện “Thực Địa” của mình.

Về phía các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, vườn ươm, Ông Hậu chia sẻ:

 • Nên có những khóa đào tạo sâu hơn về việc giúp cho các doanh nghiệp ươm tạo vượt cạn để không phải chết yểu. Ông Hậu chỉ ra bốn khó khăn thường gặp của doanh nghiệp vườn ươm
  •  Đầu tiên uy tín, tiếng tăm chưa có khách hàng khó tin để sử dụng sản phẩm.
  • Công tác tuyển dụng và quản trị nhân sự không tốt làm ngốn hết thời gian và nguồn vốn của doanh nghiệp khởi nghiệp.
  • Quản trị dòng tiền, xoay sở như thế nào để vượt qua giai đoạn tiền chưa kịp về nhưng phải trụ vững trước những hóa đơn phải chi ra.
  • Sự mất đoàn kết nội bộ của những người đồng sáng lập cũng như anh em trong công cty.
 • Tất nhiên doanh nghiệp khởi nghiệp luôn có cho mình kế hoạch, chiến lược,…. Những vẫn không vượt qua những thời điểm nhậy cảm, những mâu thuẩn nội tại bùng phát. Nó là vấn đề thuộc về con người, trải nghiệm, kinh nghiệp của CEO.
 • Trong buổi hội thảo có thêm một số chia sẽ khác từ Ông.Phúc về cách gọi vốn thành công như thế nào cho doanh nghiệp khởi nghiệp.Chia sẻ của bạn Hương về sản phẩm bột rau má sản phẩm khơi nghiệp của mình.

  Buổi hội thảo diễn ra và kết thúc tốt đẹp, thêm một lần nữa Incomsoft rất hạnh phúc trong việc chia sẻ những giá trị của mình. Nằm trong chiến lược của mình, incomsoft rất muốn đóng góp một phần công sức trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho ĐBSCL, cùng với sự nổ lực rất lớn của VCCI Cần Thơ cùng lãnh đạo các ban ngành 13 tỉnh ĐBSCL và lãnh đạo các trường  đại học, kỳ vọng thời gian sắp tới chúng ta sẽ có không khí khởi nghiệp sôi nổi phù hợp với điều kiện của ĐBSCL. 

 

 

lên đầu trang